Hiện nay quả bóng đá tiêu chuẩn phù hợp từng loại sân là điều kiện rất quan trọng. Do đó phải tìm hiểu những tiêu chuẩn của bóng sân 7 cỏ nhân tạo khi muốn xây dựng loại sân này. Theo quy định chung của FIFA thì bóng trên sân phải đảm bảo kích thước, thông số tiêu chuẩn. Vậy thì bóng dành cho sân 7 cỏ nhân tạo có những yêu cầu gì?

Quả bóng đá tiêu chuẩn cho sân cỏ nhân tạo 7 người

Bóng cho sân cỏ nhân tạo 7 người là loại size 4
Bóng cho sân cỏ nhân tạo 7 người là loại size 4

Sân cỏ nhân tạo 7 người hiện đang là một trong những sân bóng đá phổ biến tại Việt Nam. Đây cũng là loại sân trung gian giữa sân bóng đá 11 người và sân 5 người. Thực tế bóng sân 7 cỏ nhân tạo sẽ giống với bóng sân 9 người. Đặc biệt sân cỏ nhân tạo 7 người sẽ sử dụng loại bóng size 4. 

Đặc điểm của bóng size 4

Bóng size 4 có thông số tương tự bóng size 5 nhưng cấu tạo đúc cao su nguyên khối. Đặc biệt bên ngoài phủ 1 lớp giảm nảy. Lý do bóng sân 7 cỏ nhân tạo là size 4 vì bóng nặng, đầm chân phù hợp với diện tích sân trung bình. Các cầu thủ cũng dễ kiểm soát bóng hơn. Loại bóng này phù hợp với trẻ em từ 8 – 12 tuổi và cả người lớn. Bóng có chu vi từ 63.5 cm – 66cm, trọng lượng 313 – 370gr. 

Bạn đang có nhu cầu mua lưới chắn bóng sân 7 người

Luật bóng sân 7 cỏ nhân tạo

Bóng phải có thông số phù hợp với sân cỏ 7 người
Bóng phải có thông số phù hợp với sân cỏ 7 người

Hiện nay quả bóng dành cho sân 7 cỏ nhân tạo được quy định riêng. Cụ thể bóng sân cỏ nhân tạo 7 người sẽ có size 4. Các thông số chi tiết như sau:

  • Chu vi tối thiểu 63.5cm, tốt nhất 66cm.
  • Trọng lượng tối thiểu 350gr, tốt nhất 390gr.
  • Áp suất: 0,6 – 1,1 Kg/cm2.

Trên sân, trọng tài là người có quyền quyết định về bóng dùng cho sân nhân tạo 7 người. Cụ thể việc thay đổi bóng sẽ do trọng tài quyết định. Nếu bóng hỏng trong khi thi đấu, trọng tài sẽ dừng trận đấu. Sau đó tiếp tục với bóng chạm đất ngay vị trí bị hỏng.

Các tiêu chí chọn bóng cho sân 7 cỏ nhân tạo

Lựa chọn bóng dựa theo độ tuổi, cấu tạo và chi phí
Lựa chọn bóng dựa theo độ tuổi, cấu tạo và chi phí

Hiện nay bóng cho sân 7 cỏ nhân tạo cũng có những tiêu chuẩn riêng. Do đó để lựa chọn bóng tốt cho sân cỏ nhân tạo cần phải dựa trên nhiều tiêu chí. Bao gồm độ tuổi người chơi, cấu tạo quả bóng và chi phí. 

Độ tuổi người chơi

Như đã chia sẻ, bóng size 4 chỉ phù hợp với độ tuổi trẻ em từ 8 – 12 tuổi. Người lớn vẫn có thể dùng bóng. Do đó chọn loại bóng này cho sân cỏ nhân tạo 7 người thì phải đảm bảo đủ độ tuổi. 

Cấu tạo của quả bóng

Cấu tạo quả bóng được đánh giá dựa trên nhiều mặt khác nhau:

  • Vỏ bóng: Chất liệu vỏ bóng hiện khá đa dạng. Loại PVC thì có lợi thế chống thấm nước, ít mòn nhưng không mềm, ít cảm giác. Lớp PVC bên ngoài giúp bảo vệ bóng khi sử dụng. Chất liệu tổng hợp mang đến cảm giác bóng tốt, mềm nhưng chịu nước kém, không bền. Chất polyurethane thì bền tốt và cảm giác giống như da thật. Chống thấm nước hiệu quả, độ bóng rất đẹp.Bên ngoài có độ bóng đẹp giúp bảo vệ bóng khi dùng. 
  • Ổ vải đệm: Phần này bọc lót bên ngoài bóng sân cỏ nhân tạo để bóng ổn định khi chơi. Đặc biệt các quả bóng dùng trong trận đấu chuyên nghiệp sẽ có khoảng 32 ô đệm. Trận bình thường bóng chỉ có từ 18 – 26 ô đệm. 
  • Lớp vải lót: Đây là phần quan trọng vì nó giúp điều khiển bóng, tạo ra kết cấu và cảm giác bóng. Bóng cho sân cỏ nhân tạo 7 người chất lượng cao phải có 4 lớp cotton và polyme. Vì đây là chất liệu giúp bóng bền và không bị biến dạng sau thời gian sử dụng. 
  • Ruột bóng: Phần quan trọng nhất của bóng giúp bóng ổn định khi va đập hoặc bay. Chất liệu làm ruột bóng sân cỏ nhân tạo thường là nhựa mủ hoặc hóa học bylia. Ưu điểm của nhựa mủ là cảm giác bóng tốt nhưng giữ khí kém. Chất hóa học bylia thì giữ khí tốt, độ bền cao.

Chi phí

Yếu tố quan trọng cuối cùng khi chọn bóng sân cỏ nhân tạo chính là chi phí. Tất nhiên đa số những loại bóng giá thành cao thường đi kèm chất lượng tốt. Nhưng hiện nay cũng có nhiều đơn vị cung cấp bóng tốt với giá thành phải chăng. Do đó bạn nên tham khảo nhiều nơi để lựa chọn bóng phù hợp túi tiền bản thân. 

Trên đây là những tiêu chuẩn của một quả bóng sân 7 cỏ nhân tạo. Nếu bạn muốn tìm phụ kiện và xây dựng sân cỏ nhân tạo chất lượng thì hãy đến với công ty lưới chắn bóng sân cỏ nhân tạo. Công ty chuyên cung cấp và thi công sân bóng nhân tạo 7 người đảm bảo uy tín. Ngoài chất lượng giá thành hợp lý cũng là điều được nhiều khách hàng đánh giá cao khi đến với công ty.

Spread the love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *