Sân bóng đá 11 người được sử dụng phổ biến hiện nay trong các giải đấu bóng đá lớn trên thế giới và địa phương. Vậy Kích thước và cấu tạo chuẩn nhất của sân cỏ nhân tạo 11 người được cấu tạo chi tiết như thế nào? Việc tìm hiểu rõ ràng và chuẩn xác về thông số của sân cỏ 11 người sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về các kiến thức của bóng đá.

Cấu tạo chuẩn của sân cỏ nhân tạo 11 người

Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế IFAB đã có rất nhiều nghiên cứu Kích thước và cấu tạo chuẩn nhất của sân cỏ nhân tạo 11 ngườiđể đưa ra các quy định về sân bóng đá 11 người. Những quy định này sẽ giúp đảm bảo chất lượng cũng như mang đến các trận đấu có tính chuyên môn cao nhất. Theo quy định, sân bóng 11 người sẽ có cấu tạo cơ bản nhất như sau:

Sân bóng 11 người có những cấu tạo riêng
Sân bóng 11 người có những cấu tạo riêng

Đường giới hạn sân

Đường giới hạn sân sẽ có tổng 6 đường trong một sân bóng 11 người cơ bản. Những đường giới hạn này sẽ giúp phân định các khu vực một cách rõ ràng nhất. 6 đường giới hạn sẽ bao gồm:

  • 1 đường tròn giữa sân.
  • 1 đường ngang giữa sân.
  • 2 đường biên ngang.
  • 2 đường biên dọc.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn trong sân cỏ nhân tạo đá 11 người sẽ được xác định thông qua 2 đường thẳng song song và bắt đầu từ cột dọc 5m50. Theo quy định thì hai đường thẳng sẽ phải vuông góc với đường biên ngang. Đặc biệt là hai đường thẳng này phải nối liền với nhau. Khi đó thì phần diện tích nằm trong đường kẻ sẽ là cầu môn.

Vị trí phạt đền

Vị trí phạt đền cũng sẽ được quy định chi tiết để các cầu thủ có thể dễ dàng xác định được vị trí đứng đá phạt đền. Theo quy định thì điểm chính giữa cách cột dọc 16m50 và vuông góc với đường biên ngang sẽ được gọi là vị trí phạt đền. Điểm phạt đền sẽ có đường kính 22cm và cách đường biên ngang là 11m.

Cột cờ góc

Phần cột cờ góc cũng được quy định cực kỳ chi tiết để có thể xác định được rõ phần góc của sân. Cụ thể, cột cờ góc sẽ được đặt ở vị trí 4 góc sân bóng. Đây chính là điểm giao nhau của đường biên ngang và đường biên dọc. Phần cột cờ sẽ có chiều cao thấp nhất là 1m50 và không được có đầu nhọn.

Mỗi vị trí đều sẽ được quy định cụ thể
Mỗi vị trí đều sẽ được quy định cụ thể

Cung phạt góc

Điểm cắm cờ góc sẽ được căn cứ để xác định cung phạt góc. Phần cắm cột cờ góc là tâm và kẻ vào sân bóng ¼ hình tròn với bán kính là 1m. Khu vực này sẽ được xác định chính là nơi mà cầu thủ sẽ phải đặt bóng để thực hiện đá phạt góc. Phần cung phạt góc cũng được kẻ sẵn trong sân để cầu thủ dễ dàng nắm bắt.

Cầu môn

Cầu môn chính là khung thành và là khu vực nằm giữa đường biên ngang. Ở sân cỏ nhân tạo 11 người sẽ có 2 cầu môn tương ứng với 2 vị trí nằm ở hai phần sân bóng. Khu vực khung thành sẽ có 1 xà ngang nối liền hai cột dọc cách vị trí cắm cờ là 7m32 và các mặt sân là 2m44.

Kích thước sân cỏ nhân tạo 11 người theo tiêu chuẩn

Đối với mỗi sân bóng sẽ có những quy định riêng về kích thước để giúp việc xác định các vị trí được dễ dàng nhất. Theo quy định kích thước của sân bóng 11 người sẽ được xác định như sau:

Sân bóng thường

Đối với sân bóng thường thì kích thước sẽ được quy định như sau: Chiều dài sân tối đa là 90m và tối thiểu là 120m, chiều rộng sân tối đa là 90m và tối thiểu là 45m, đường giới hạn sân sẽ có độ rộng hơn 12cm, tâm sân là đường tròn sẽ có bán kính là 9m15 xác định từ điểm chính giữa.

Sân bóng tiêu chuẩn quốc tế

Đối với sân bóng theo tiêu chuẩn quốc tế cũng sẽ có kích thước được quy định riêng. Cụ thể phần chiều rộng sân tối đa là 75m và tối thiểu là 64m, chiều dài của sân tối đa là 110m và tối thiểu là 100m. Những khu vực khác sẽ có quy định về kích thước như sân bóng thông thường.

 

Mỗi sân bóng đều có 2 khung thành 
Mỗi sân bóng đều có 2 khung thành

Một số quy định về sân bóng đá cỏ nhân tạo 11 người

Ngoài những quy định về cấu tạo, kích thước thì sân bóng 11 người cũng có nhiều quy định khác. Cụ thể IFAB quy định về sân bóng 11 người như sau:

  • Xà ngang bị lệch hay gặp sự cố trận đấu sẽ bị dừng, việc thay thế hay sửa chữa không được thì trận đấu phải hủy bỏ.
  • Chất liệu của xà ngang, cột dọc có thể từ kim loại hoặc gỗ và phải đáp ứng yêu cầu là không gây nguy hiểm cho cầu thủ thi đấu trên sân.
  • Bên trong sân bóng không được xuất hiện hình thức quảng cáo thương mại nào.
  • Trong thời gian diễn ra trận đấu thì biểu tượng bóng đá của liên đoàn khu vực, quốc gia hay biểu tượng của FIFA không được xuất hiện.
  • Phần đường kẻ vuông góc với biên ngang và cách cột cờ góc là 10m sẽ được xác định là vị trí hợp lệ để cầu thủ đứng phạt góc.

Thông qua kiến thức về sân cỏ nhân tạo 11 người sẽ giúp bạn có thể dễ dàng xác định các vị trí trên sân. Dựa vào đó cũng giúp cho việc theo dõi bóng đá được hiệu quả nhất.

Công ty Lưới Chắn Sân Bóng Cỏ Nhân Tạo cung cấp các loại cỏ, lưới sân bóng nhân tạo gồm nhiều kích thước, chất liệu, màu sắc và thiết kế khác nhau. Phù hợp với mọi nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. 

Spread the love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *