Sân bóng đá dành cho 5 người được làm từ cỏ nhân tạo cần phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khác nhau, nhằm tạo sự thuận tiện khi di chuyển, ghi bàn cho các cầu thủ. Vậy quy cách sân cỏ nhân tạo 5 người theo tiêu chuẩn là bao nhiêu? 

Quy cách diện tích sân cỏ nhân tạo cho 5 người

Diện tích thường thấy cho những sân bóng đá mini 5 người bằng cỏ nhân tạo là 800m2. Đây cũng là diện tích áp dụng cho sân bóng đá Futsal. 

Quy cách diện tích sân cỏ nhân tạo cho 5 người

Còn theo tiêu chuẩn ở Việt Nam, kích thước sân bóng đá 5 người: 22x42m, tương đương diện tích 924m2. Vậy nên cần chuẩn bị khoảng đất rộng 1400m2 trở lên. Đây là diện tích cần có để làm thêm các khu vực quán nước, phòng thay đồ, bãi đậu xe. 

Tiêu chuẩn kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người theo FIFA

Ở Việt Nam, sân bóng đá bằng cỏ nhân tạo dành cho 5 người có chiều dài từ 25m đến 42m. Đây là kích thước phù hợp để tổ chức các cuộc thi đấu bán chuyên nghiệp. Còn với các trận đấu được FIFA tổ chức, chiều dài tiêu chuẩn của sân bóng đá 5 người là 40m. Đây là những trận đấu mang tính chất chuyên nghiệp, hay như luật bóng đá Futsal quy định.

Ở một số nước châu Âu, chiều dài của sân bóng đá 5 người là 36,5m. Và vòng cấm địa, là các vòng cung ở 2 đầu sân phải cách trung tâm vạch cầu môn 6m, bất kể kích thước sân khác nhau. 

Chiều rộng tiêu chuẩn của sân bóng đá 5 người là từ 15m đến 25m. Đây là kích thước được áp dụng cho các trận đấu bán chuyên nghiệp hoặc đá phong trào. 

Nếu như tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp thì cần phải dùng sân có chiều rộng 20m là tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, phần sân thi đấu được mở rộng ở bên ngoài đường biên mỗi chiều là 1m đến 2m, để vận động viên thi đấu an toàn. Ở một số nước châu Âu quy định chiều rộng của sân là 27,5m. 

Tiêu chuẩn cho từng khu vực trên sân cỏ nhân tạo 5 người 

Quy cách sân cỏ nhân tạo 5 người có những tiêu chuẩn khác nhau cho từng khu vực, cụ thể là: 

Đường giới hạn trên sân cỏ nhân tạo 5 người

Những đường giới hạn diện tích sân cỏ nhân tạo đá bóng 5 người phải kẻ rõ ràng. Bề rộng của các đường kẻ là 8cm.

Đường giới hạn theo chiều dọc là đường biên dọc, đường giới hạn theo chiều ngang sân được gọi là đường biên ngang. 

Đường kẻ theo suốt chiều ngang của sân được gọi là đường giới hạn giữa sân. Lấy 1 điểm ở chính giữa của đường giới hạn làm tâm để kẻ một vòng tròn có bán kính 3m trên sân. 

Tiêu chuẩn từng khu vực

Khu vực phạt đền

Từ đường biên ngang của mỗi bên sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm để kẻ một 1/4 đường tròn có bán kính 6m. Khi nối điểm cuối 2 cung 1/4 đường tròn sẽ được một đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực được giới hạn bên trong những đường kẻ này có tên khu phạt đền. 

Khu vực thay cầu thủ dự bị 

Khu vực này nằm trên đường biên dọc có độ dài 5m và cách đường giới hạn nửa sân 5m. Nơi này được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm. 

Kích thước cầu môn của sân cỏ nhân tạo 5 người 

Khung thành của sân bóng đá 5 người gồm 2 cột dọc vuông góc với mặt sân và cách nhau 3m, được tính từ mép trong. Hai cột này được nối với nhau bằng xà ngang song song với mặt sân. 

Khu cầu môn

Khoảng cách từ xà ngang đến mặt sân là 2m, được tính từ mép dưới xà. Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang đều là 8cm. 

Kích thước của cầu môn là 3m x 2m x 1m, được áp dụng cho sân bóng đá futsal lẫn đá phong trào hay bán chuyên nghiệp. Lưới được sử dụng có màu trắng và ô lưới đảm bảo bóng không thể lọt qua. 

Quy trình thi công sân cỏ nhân tạo cho 5 người

Quy trình thi công sân cỏ nhân tạo cho 5 người được Công ty Lưới Chắn Sân Bóng Cỏ Nhân Tạo thực hiện như sau: 

Thi công sân cỏ theo tiêu chuẩn

  • Bước 1: Trải cỏ và căn chỉnh vị trí các tấm cỏ nhân tạo theo thứ tự của nhà sản xuất. Thực hiện trải cỏ từ giữa sân, rồi sau đó trải sang 2 bên. Khi trải nên thực hiện trải các cuốn ngược chiều nhau để quá trình thi công lớp cát nhanh hơn. 
  • Bước 2: Cắt ghép và dán cố định tấm cỏ bằng keo chuyên dụng, thường là keo CA88 và Keo Bugjo. 
  • Trên sân cỏ nhân tạo 5 người dùng đường line có 2 màu trắng và cam. Mỗi đường line được cắt ghép có độ rộng 8cm. Tại vị trí đường line cần sử dụng tấm bạt dán đen và kéo dán cỏ để kết nối. Lưu ý không thực hiện dán cỏ nhân tạo khi trời mưa hay khi vật tư bị ướt. 
  • Bước 3: Trải cát và thi công lớp cát bằng máy và thủ công. Độ dày lớp cát từ 2 – 3cm và thực hiện chia thành nhiều đợt, ít nhất là 3 và thêm 1 lượt bù phụ. Lưu ý kiểm tra kỹ các lớp cát 1 và 2 để đảm bảo sợi cỏ không bị cát lấp. 
  • Bước 4: Trải hạt cao su và hoàn thiện. 
  • Bước 5: Lắp đặt thiết bị và vệ sinh mặt sân sau khi thi công.

Trên đây là quy cách sân cỏ nhân tạo 5 người tiêu chuẩn. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về quá trình tạo thành một sân cỏ đảm bảo an toàn và đạt tiêu chuẩn diện tích cho người thi đấu. 

Spread the love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *