Sân bóng cỏ nhân tạo được biết đến là một trong những loại sân được khá nhiều người dân và chủ đầu tư quan tâm nhiều nhất hiện nay. So với nền sân làm bằng gạch hoặc bê tông thì sân bóng đá làm bằng cỏ nhân tạo đẹp, bền và vô cùng an toàn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo chuẩn nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

Sân bóng cỏ nhân tạo đúng tiêu chuẩn có cấu tạo như thế nào?

Một sân bóng cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn FIFA có 4 lớp, mỗi lớp có yêu cầu kỹ thuật và công dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Lớp nền: Đây là lớp chân của mặt sân cỏ, yếu tố đầu tiên quyết định chất lượng của sân cỏ nhân tạo đó là lớp nền được xử lý tốt và vững chắc.
 • Lớp đá base: Lớp này sử dụng đá dăm trải trên lớp nền và nén xuống để tạo độ cứng hay độ chịu lực cho sân. 
 • Lớp cỏ nhân tạo: cỏ được sử dụng phủ toàn bộ sân bóng có vật liệu giống với cỏ thật. 
 • Lớp cát và lớp cao su: Sau cùng sẽ phủ lên bề mặt sân một lớp cát và một lớp cao su.
Quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo chuẩn nhất
Quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo chuẩn nhất

Kích thước của sân bóng cỏ nhân tạo là bao nhiêu?

Mỗi một sân bóng sẽ có một kích thước khác nhau dựa trên tiêu chuẩn FIFA. Cụ thể như sau:

 • Sân bóng trong nhà: Kích thước dựa trên mong muốn của gia chủ.
 • Sân bóng 5 người: 
  • Đường biên ngang từ 15 đến 25m.
  • Đường biên dọc từ 25 đến 42m.
 • Sân bóng 7 người:
  • Đường biên ngang từ 40 đến 55m
  • Đường biên dọc từ 50 đến 75m.
 • Sân bóng 11 người:
  • Đường biên ngang từ 68 đến 84m
  • Đường biên dọc từ 105 đến 114m.

Bật mí quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo đạt chuẩn

Thi công sân bóng cỏ nhân tạo không quá phức tạp. Tuy nhiên, muốn thi công sân bóng cỏ nhân tạo đạt chuẩn bên thi công cần đảm bảo tuân thủ 2 yếu tố cơ bản là tiến hành thi công thật tỉ mỉ và tuân thủ tốt quy định thi công. Quy trình thi công sân bóng được thực hiện như sau:

Xử lý mặt nền đất hữu cơ

Làm sạch các gốc cây, cỏ và các chất hữu cơ có trên nền đất. Tiếp theo san ủi bề mặt, ở ngay giai đoạn này bạn nên tạo độ dốc cho mặt sân. Sau đó sử dụng xe chuyên dụng để l nén bề mặt nền cho đến khi đạt được độ chặt nhất định.

Thi công đúng quy trình tỉ mỉ mang lại chất lượng cao
Thi công đúng quy trình tỉ mỉ mang lại chất lượng cao

Trải và lu nền lớp đá base

Độ dày tối thiểu của lớp base là 12cm, sẽ không đảm bảo bề mặt được nén chặt nếu độ dày mỏng hơn con số này. Sau khi đã san base xong thì hãy tiến hành kiểm tra các chỗ thiết và lu tĩnh, sau đó hãy tiến hành lu rung để nén chặt bề mặt đất.

Trải đá mi

Trải đá mi giúp cho bề mặt nền được bằng phẳng hơn. Sở dĩ có bước này là vì khi trải nền base sẽ xuất hiện nhiều vị trí không đều. Lớp đá mi sẽ giúp khắc phục điều đó. Lớp đá mi phải đạt độ dày từ 2 đến 3cm. Đồng thời để đảm bảo độ dốc của sân khi rải đá mi cần kiểm tra độ dày mỏng.

Xây dựng hệ thống thoát nước và bó vỉa

Để giữ cho đá được ổn định chúng ta hãy thi công bó vai quanh sân. Bó vỉa tiêu chuẩn cao từ 3 đến 4cm so với bề mặt của sân. Bạn có thể lựa chọn thi công bó vỉa bằng gạch hoặc bằng tấm bê tông. Mỗi phương pháp thi công đều có một ưu điểm nhất định. Hãy cân nhắc trước khi lựa chọn bạn nhé.

Bề mặt sân đạt tiêu chuẩn
Bề mặt sân đạt tiêu chuẩn

Thi công trải thảm sân bóng cỏ nhân tạo

Khi thi công trải thảm sân bóng bằng cỏ nhân tạo bạn cần lưu ý nên tiến hành trải thảm ở giữa sân trước sau đó trải dần sang hai bên. Đồng thời để thi công lớp cát được nhanh hơn thì các cuộn cỏ nên thi công ngược chiều nhau. 

Sau khi trải thảm xong hãy tiến hành dán liên kết và cắt đường line cho sân bóng. Lưu ý bạn cần phải phủ đều keo và đảm bảo các mối dán keo được kiểm tra thật kỹ. Bạn không nên thi công dán keo khi trời có độ ẩm cao hoặc trời mưa. 

Thi công hệ thống lưới bảo vệ

Tùy theo kích thước của bóng mà lựa chọn kích thước của ô lưới sao cho phù hợp nhất. Thông thường sẽ lựa chọn loại cáp căng lưới 6mm có bọc nhựa. Đồng thời lựa chọn khóa cáp và tăng đơ đồng bộ với cáp căng lưới. Bên cạnh đó còn có thể sử dụng thêm móc treo lưới.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng

Nếu sân bóng 5 người thì có thể lắp 6 đến 8 đèn. Nếu sân bóng 7 người có thể lắp 8 đến 12 đèn. Để không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người chơi, phải đảm bảo độ cao của cột đèn là không quá thấp.

Nghiệm thu và bảo hành công trình

Sau khi đã hoàn thành quá trình thi công, bạn cần kiểm tra xem sân bóng đã đạt đúng tiêu chí chất lượng hay chưa mới có thể đưa vào sử dụng. Cụ thể nên kiểm tra một số vấn đề sau:

 • Kiểm tra các vị trí dán liên kết.
 • Kiểm tra khoảng cách an toàn của lưới quanh sân và sân.
 • Kiểm tra hệ thống thoát nước.

Nếu xuất hiện vấn đề cần phải đảm bảo xử lý ngay và kịp thời nhất.

Sân bóng cỏ nhân tạo đã được nghiệm thu 
Sân bóng cỏ nhân tạo đã được nghiệm thu

Trên đây là những thông tin bật mí về quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo đạt chuẩn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích nhất hỗ trợ công trình của bạn trong thời gian sắp tới. Nếu còn băn khoăn hoặc muốn tham khảo sản phẩm cỏ nhân tạo chất lượng bạn hãy liên hệ ngay với Công ty Lưới Chắn Sân Bóng Cỏ Nhân Tạo để được giải đáp kịp thời nhất nhé.

Spread the love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *